Lễ phát động cải tạo vườn tạp xã Vô Điếm

04/03/2021 07:51 101 lượt xem

Sáng ngày 04 tháng 3 năm 2021 Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới xã Vô Điếm tổ chức lễ phát động cải tạo vườn tạp phát triển kinh tế vườn hộ tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2026 tại thôn Thíp xã Vô Điếm

Trong những năm qua, việc đầu tư phát triển kinh tế vườn hộ còn rất hạn chế, đa số là những vườn tạp, vườn trống chưa mang lại thu nhập đáng kể cho hộ gia đình. Trước thực trạng đó Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 01/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025; HĐND tỉnh ban hành nghị quyết 58 ngày 9/12/2020 của HĐND tỉnh Hà Giang về nội dung, chính sách cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025; xây dựng đề án cải tạo vườn tạp, nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế vườn; tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng thực hiện, đặc biệt là những hộ gia đình nghèo, cận nghèo có diện tích đất vườn đủ lớn nhưng chưa đầu tư cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế.

Thực hiện Kế hoạch số 122 /KH-UBND, ngày 22 tháng 02 năm 2021 của UNBD xã Vô Điếm về tổ chức buổi lễ phát động cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững năm 2021. Được sự nhất chí của Thường trực Đảng uỷ, HĐND - UBND. Sáng ngày 04 tháng 3 năm 2021 Ban chỉ đạo xã Vô Điếm long trọng  tổ chức Lễ phát động cải tạo vườn tạp tại hộ gia đình ông Ma Văn Xanh thuộc diện hộ cận nghèo trên địa bàn thôn thíp.

Về dự buổi lễ có đồng chí Hoàng Thị Thu Hiền - Trưởng phòng GD&ĐT, tổ công tác số 9 HĐND huyện Bắc Quang; Đồng chí Lâm Bình Dương - Phó chủ tịch Hội nông dân huyện, thành viên tổ công tác số 9 HĐND huyện Bắc Quang; đồng chí Vũ Đình Tuyên - Bí thư Đảng ủy, trưởng Ban chỉ đạo xã; đồng chí Hoàng Ngọc Vũ - Chủ tịch UBND xã Vô Điếm cùng toàn thể cán bộ, công chức, ban giám hiệu các trường học, ban chi ủy, ban quản lý các thôn trên địa bàn xã và hơn 30 hộ gia đình của thôn Thíp cùng tham gia.

Tại buổi lễ đồng chí Vũ Đình Tuyên - Bí thư Đảng ủy, trưởng ban chỉ đạo xã đã có bài phát biểu và giao nhiệm vụ cho thời gian tiếp theo

1. Đối với UBND xã:

- Xây dựng kế hoạch thực hiện năm 2021, trong đó tập trung tổ chức thực hiện tại 1 hộ thí điểm của thôn Thíp.

- Xây dựng kế hoạch cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn toàn xã.

- Triển khai cho các hộ dân đăng ký thực hiện với phương trâm: năm 2021 chọn Thôn Thíp làm thôn điểm; các thôn còn lại mỗi thôn chọn 01 hộ làm điểm.

- Triển khai tuyên truyền và hướng dẫn các hộ dân thực hiện và tiếp cận chính sách theo Nghị Quyết 58 của HĐND tỉnh Hà Giang: đối tượng thụ hưởng là hộ nghèo, cận nghèo; mức vay 30 triệu đồng/hộ; thời gian vay 24 - 30 tháng; lãi suất 0%.

- Kiểm tra, giám sát công tác tổ chức thực hiện và báo cáo tiến độ, kết quả cho thường trực Đảng ủy hàng tháng.

2. Đối với MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội

Xây dựng kế hoạch và phối hợp tổ chức tuyên truyền sâu rộng và thường xuyên (theo tháng) về nội dung “cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững” đến toàn thể đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân hưởng ứng, đồng thuận tham gia, hỗ trợ giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế. Phân công nhiệm vụ cụ thể giúp đỡ các hộ triển khai thực hiện.

3. Đối với Ban quản lý các thôn

- Phối hợp UBND xã, các tổ chức chính trị xã hội tổ chức triển khai kế hoạch và tuyên truyền nội dung, chính sách đến các hộ dân trong địa bàn thôn thực hiện.

- Triển khai rà soát, tổng hợp các hộ đăng ký thực hiện, năm 2021 phấn đấu mỗi thôn chọn 01 hộ triển khai làm điểm của thôn.

4. Đối với các hộ dân

- Đăng ký tham gia thực hiện đề án “cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế, giảm nghèo bền vững”

- Trước mắt tập trung thực hiện việc bố trí lại cấu trúc không gian vườn (chỉnh trang khuân viên gia đình): khu chăn nuôi, khu vệ sinh, khu nước sinh hoạt; kết hợp tiến hành rào lại khu vườn gia đình, khuyến khích phát triển hàng rào xanh; thực hiện biện pháp dọn dẹp lại khu vườn của gia đình, loại bỏ những cây tạp không có giá trị, cỏ dại... bố trí lại các loại cây trồng trong vườn cho hợp lý.

Thay mặt các đồng chí Lãnh đạo xã Vô Điếm, Tôi xin kính chúc các vị đại biểu một năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, Hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Trong một 1/2 ngày làm việc đã triển khai trồng được 20 cây Mít Thái, hơn 400 m2 cỏ voi và trồng được 60 m2 rau xanh các loại, ngoài ra còn giúp gia đình ông Ma Văn Xanh vệ sinh khuôn viên hộ gia đình./.